Danh từ trong tiếng Đức và những quy tắc

Thứ Bảy, 28 tháng 12, 2019 - Người đăng: gia sư tài năng trẻ vào lúc 12:56

Trong tiếng Đức có thể nói là phần nào trong ngữ pháp cũng quan trọng và có những phức tạp và khó khăn riêng. Chúng ta muốn học thì phải cố gắng hiểu những phức tạp và rắc rối đó của tiếng Đức.
Làm thế nào để ghi nhớ danh từ tiếng Đức?
Thay vì ghi nhớ các giới tính và số nhiều bằng cách làm quen, hãy nhớ những cụm từ ngắn mã hoá chúng. Ví dụ, thay vì cố nhớ Nacht chết (đêm), hãy nghĩ tới tiêu đề bài hát Stille Nacht (Silent Night). Các-e kết thúc trên Stille cho bạn biết rằng Nacht là nữ tính. Đối với số nhiều, hãy nghĩ đến 1001 Arabische Nächte. Có thể bạn đã biết một số ví dụ khác, như Guten Abend (buổi tối tốt), trong đó -n nên nhắc nhở bạn rằng Abend là nam tính. Hoặc có thể diễn tả cảm xúc trong Katzen grau (“Vào ban đêm tất cả mèo đều màu xám”) – trong bảy từ đó bạn đã nhắc nhở rằng cả Nacht là nữ tính và Katze (mèo) có số nhiều-không có umlaut. Nhìn chung, bộ não của chúng ta giỏi trong việc lưu trữ các dữ liệu theo kiểu này hơn là một danh sách dài toàn những con chữ khô khan. Làm theo cách này bạn cũng sẽ tăng cường ngữ pháp của bạn cùng một lúc.
Một số những điều có thể giúp cho việc học của bạn trở nên dễ dàng hơn, đó là một số những quy tắc chung như: hầu hết các loại cây là nữ tính, danh từ với một số kết thúc Latin là nụ hôn, và như vậy. Bạn có thể tìm thấy những hướng dẫn này trong bất kỳ sách giáo khoa hay trên web. Hãy sử dụng phương pháp của bạn để học những điều cơ bản sau đây của tiếng Đức về danh từ nào.
1. Giới tính và số nhiều.
Danh từ tiếng Đức có thể là nam tính, nữ tính và trung tính. Khi một danh từ được đưa ra khỏi ngữ cảnh( như kiểu bạn liệt kê chúng thành danh sách để học) chúng thường được phân biệt bằng cách bao gồm các thể xác định hay không xác định đằng trước, cụ thể là der (nam tính), chết (nữ tính) hoặc das (nâu). Khi một danh từ đề cập đến một người, giới tính thường tương ứng với giới tính sinh học, nhưng đối với các danh từ khác thì có thể có một số ngoại lệ như sau:
– der Vater – the father
– die Mutter – the mother
– das Pferd – the horse
– der Tisch – the table
Thể số nhiều là “die” cho cả ba giới tính vì mục đích của nó hay bạn có thể nghĩ nó như một giới tính thứ tư. Có sáu cách mà danh từ tiếng Đức hình thành từ số nhiều, và ba trong số đó cũng có thể thêm một umlaut, tổng cộng chín dạng.
Hãy nhớ rằng, một umlaut chỉ là một sự thay đổi trong nguyên âm nguyên âm, cũng có thể xảy ra với số nhiều tiếng Anh (goose / geese, mouse / mice). Có một vài tiếng vang khác của các hình thức trên bằng tiếng Anh (ví dụ như ox-> oxen) nhưng phần lớn các số nhiều bất thường của chúng tôi đến từ các ngôn ngữ khác. Nếu đây là lần đầu tiên bạn học tiếng Đức bạn có thể tạm thời bỏ qua điểm này vì nó không được sủ dụng thường xuyên, rất ít người ngoại quốc, thậm chí những người đạt được thành thạo, có thể ghi nhớ được giới tính và số nhiều của mọi danh từ họ học. Ngay cả một số người bản địa cũng đôi khi gặp phải những sai lầm. Bạn sẽ nhớ càng nhiều càng tốt, nhưng điều quan trọng nhất không phải là mong muốn sự hoàn hảo từ chính bản thân bạn, và sẵn sàng đoán xem bạn đang nói tiếng Đức và không thể nhớ được một dạng từ hay một số nhiều . Ngay cả khi bạn nói sai người khác vẫn có thể hiểu được và thậm chí nếu bạn viết sai thì rất ít khi từ đó thay đổi ý nghĩa dẫn đến sự hiểu lầm cho người đọc. Đừng để street về vấn đề giới tính và số nhiều làm cản trở giao tiếp của bạn.
2. Một số quy tắc hình thành một danh từ.
Các danh từ mô tả nghề nghiệp hoặc một loại người thường là nam tính. Nhiều người trong số họ được hình thành bằng cách gắn một er kết thúc với một động từ hoặc danh từ. Những danh từ er không thay đổi trong số nhiều:
– die Musikerin – female musician
– die Lehrerin – female teacher
– die Musikerinnen – multiple female musicians
– die Lehrerinnen – multiple female teachers
Giống như nhiều ngôn ngữ khác, tiếng Đức đang phải vật lộn để tạo ra các dạng danh từ trung tính hiện đại; Một công trình xây dựng như “Lehrer / in” là một cách tiếp cận phổ biến, nhưng nó không phải lúc nào cũng có thể vận dụng được. Bạn không thể nói “Arzt / in”, bởi vì bạn sẽ bỏ ra khỏi umlaut hình thức nữ tính. Một vấn đề đặc biệt khác ở Đức là không có hình thức duy nhất cho một nhóm giới tính hỗn hợp: ví dụ, các bài diễn văn ở Đông Đức thường bắt đầu với Liebe Genossen und Genossinnen (“Các bạn thân mến và đồng đội nữ”). Có nhiều danh từ chuẩn khác, nhưng bây giờ chúng ta sẽ chỉ bao gồm hai dạng phổ biến nhất. Đầu tiên là kết thúc “ung”, chuyển đổi động từ sang danh từ. Những danh từ này luôn luôn là nữ tính, tất cả đều có cùng một số nhiều, và chúng bao gồm một số từ phổ biến nhất bằng tiếng Đức:
Giống của danh từ tiếng Đức.
– wohnen – to live
– die Wohnung – home, apartment/flat
– die Wohnungen – homes, apartments
Điều này giống như kết thúc bằng tiếng Anh “ing”, nhưng như bạn thấy ở trên, nó hiếm khi dịch theo cách đó. Và theo một hướng khác, động từ “-ing” bằng tiếng Anh (đi bộ, nói chuyện) nói chung không dịch sang các danh từ “ung” bằng tiếng Đức. Xem phần của chúng tôi về những người tham gia hiện tại, những người bảo trợ và khía cạnh tiến bộ để biết thêm về điều này.
Cuối cùng, có kết thúc heit và keit, mà chuyển đổi một tính từ thành một danh từ và tương đối tương ứng với “ness” tiếng Anh. Cũng như với người, những hậu tố này luôn luôn làm cho danh từ nữ tính và luôn luôn có một kết thúc số nhiều.
– krank – sick, ill
– die Krankheit – sickness, illness
– die Krankheiten – illnesses
3. Vai trò của danh từ trong câu.
Có bốn “trường hợp” bằng tiếng Đức, tương ứng với bốn vai trò khác nhau mà một danh từ có thể chơi trong một câu. Ba ví dụ đầu tiên khá đơn giản: trường hợp đề cập đến chủ đề của một câu, trường hợp tố cáo đề cập đến đối tượng trực tiếp, và trường hợp điển hình đề cập đến đối tượng gián tiếp.
Der Schüler gab dem Lehrer seinen Bericht
The student gave the teacher his report.
Trong câu trên The student là NOM, the teacher là DAT, his report là ACC.
Trường hợp cuối cùng là tính đồng nhất, thể hiện sở hữu hoặc thuộc về và tương ứng với tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng thuộc tính “s” kiểu tiếng Anh ở tiếng Đức, nhưng chỉ với tên – và không có dấu nháy đơn. Trừ khi một cái tên kết thúc bằng “s”, trong trường hợp đó bạn sử dụng dấu nháy đơn mà không cần thêm s. (Trong tiếng Anh chúng tôi làm điều đó với danh từ số nhiều, nhưng điều đó không xuất hiện ở Đức vì dạng thức đồng nhất này chỉ dành cho tên).
Hiện nay, nhu cầu học tiếng Đức ngày một tăng cao, vì vậy đã có rất nhiều các bạn học viên muốn tìm gia sư tiếng Đức giỏi dạy kèm tại nhà. Tuy nhiên, để tìm được một địa chỉ cung ứng gia sư tiếng Đức tại nhà vừa tin cậy vừa uy tín mà học phí lại rẻ quả không dễ. Bạn đang muốn học tiếng Đức nhưng chưa biết tìm gia sư uy tín ở đâu, học phí và thời gian học tập phù hợp với túi tiền cũng như lịch làm việc của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ chuyên cung ứng gia sư dạy tiếng Đức tại nhà uy tín chất lượng với mức học phí hợp lý nhất được rất nhiều phụ huynh và học viên tin tưởng lựa chọn.
Là một trong những trung tâm được thành lập bởi những thành viên tâm huyết với nền giáo dục tại Việt Nam, Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ sẽ mang đến những chương trình dạy kèm tiếng Đức tại nhà chất lượng và chắt lọc từ kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, linh hoạt thay đổi theo từng khả năng học tập của học viên.
Đội ngũ gia sư tiếng Đức tại Gia sư Tài Năng Trẻ đều là Giáo viên dạy giỏi tại các trường ĐH ngôn ngữ nổi tiếng như ĐH KHXH&NV, ĐH Ngoại Thương, ĐH Sư Phạm,… các du học sinh,… và những gia sư người bản xứ yêu quý Việt Nam. Với tinh thần trẻ đầy nhiệt huyết, Gia sư tiếng Đức chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ dễ dàng truyền đạt được đam mê và cái hồn của ngôn ngữ tới cho học viên, giúp học viên xây dựng hứng thú và tiếp thu bài học dễ dàng hơn.
Mỗi buổi học sẽ kéo dài từ 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng hoặc tùy theo nhu cầu học tập và ôn luyện của học viên và gia đình với mức học phí cực kỳ hợp lý, đảm bảo phù hợp với điều kiện đại bộ phận gia đình.
Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ và Daykemtainha.vn hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm gia sư dạy tiếng Đức tại nhà qua ứng dụng Daykemtainha.vn.
Để lựa chọn gia sư tại ứng dụng Daykemtainha.vn, phụ huynh và học viên thực hiện các bước sau:
Bước 1: Truy cập cửa hàng CH-Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App Store (Hệ điều hành IOS).
Bước 2: Nhấp “Daykemtainha.vn” trên thanh tìm kiếm và lựa chọn “cài đặt” để cài đặt ứng dụng. Đợi quá trình cài đặt hoàn tất.
Sau khi cài đặt thành công ứng dụng phụ huynh, học viên khởi động ứng dụng và sử dụng.
Bước 3: Nhấp “Tiếp tục” để bỏ qua các mục giới thiệu.
Bước 4: Lựa chọn đối tượng sử dụng ứng dụng. Nếu là phụ huynh/học viên thì lựa chọn phụ huynh/học viên. Sau đó nhấp “Bắt đầu sử dụng”.
Bước 5: Nhấp “Tiếp tục” để bỏ qua hướng dẫn. Sau khi đọc hướng dẫn trên ứng dụng, người dùng nhấp “Tôi đã hiểu” để tiếp tục.
Bước 6: Người dùng chọn “Đăng nhập bằng số điện thoại”. Sau đó nhập số điện thoại đang sử dụng vào ô và nhấp “Tiếp”. Sau khi đăng nhập số điện thoại, ứng dụng sẽ gửi mã số xác minh về số điện thoại của người dùng. Bạn nhập mã số xác minh và nhấp “Tiếp tục” để xác minh. Nếu không nhận được mã thì nhấp “Tôi không nhận được mã” để yêu cầu gửi lại mã xác minh.
Sau khi đăng ký thành công, ứng dụng sẽ hiện thông tin người dùng và có thể cập nhật hình đại diện.
Bước 7: Người dùng vào mục Gia sư đề tìm gia sư theo yêu cầu. Người dùng chọn gia sư theo môn học và chọn bộ lọc thuộc thông minh ở bên phải thanh tìm kiếm để tìm gia sư chính xác hơn (bao gồm thông tin về năm sinh, giới tính, trình độ, khu vực). Sau khi chọn các mục yêu cầu về gia sư, người dùng nhấp “Áp dụng” để tìm gia sư.
Bước 8: Người dùng kích chọn vào gia sư phù hợp sau đó đăng yêu cầu. Để đăng yêu cầu, người dùng chọn “Tạo yêu cầu” ở góc phải màn hình. Tại phần này, người dùng điền đầy đủ thông tin tại các mục hiển thị. Sau đó nhấp “Tạo yêu cầu” để hoàn thành. Sau khi Tạo yêu cầu thành công, bộ phận giao lớp sẽ kiểm duyệt và ưu tiên gia sư mà người dùng đã lựa chọn.

Riêng website của Trung tâm: http://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 3.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 700 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.
Trung tâm gia sư Tài Năng Trẻ luôn lắng nghe ý kiến và sự phản hồi từ phía phụ huynh và các bạn học viên,trung tâm chúng tôi luôn chắc lọc lại những gia sư chất lượng giảng dạy tốt nhất và được sự hài lòng từ phía các phụ huynh đã cho con em học với gia sư chúng tôi. Mọi chi tiết cần tìm gia sư tiếng Đức tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ
HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT
Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

Quý phụ huynh có thắc mắc hay cần tư vấn thêm hãy điền đầy đủ thông tin vào form này: http://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su – chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.